Tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hoá

Chiều 26-12, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm du lịch quốc gia 2015 -Thanh Hoá tổ chức phiên họp tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2015 -Thanh Hoá.

Các đồng chí: Hoàng Tuấn Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Trưởng Ban chỉ đạo Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa; Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chỉ tịch UBND tỉnh , Trưởng Ban tổ chức Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa, đồng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp về phía Trung ương có các đồng chí, Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các cục, vụ, viện thuộc Bộ VHTT&DL. Về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham gia các hoạt động tại Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hoá.

Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Thanh Hoá trong việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa, đồng thời nhấn mạnh: Sau một năm với hàng loạt các hoạt động được diễn ra, Năm Du lịch quốc gia 2015 do Thanh Hoá tổ chức đã thành công tốt đẹp. Thành công này đã tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch nói riêng và kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói chung không ngừng phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII đã đưa du lịch là 1 trong 5 chương trình kinh tế trọng tâm của tỉnh và phấn đấu trở ngành kinh tế trọng điểm. Để làm được điều đó, đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTT&DL yêu cầu Thanh Hoá thực hiện tốt 5 tiêu chí, gồm: Du lịch phải đóng góp quan trọng vào GDP của tỉnh; góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống của người lao động; xây dựng và giới thiệu được các điểm đến có chất lượng và hấp dẫn du khách trong, ngoài nước; góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hoá; tạo sự lan tỏa và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

IMG_1743 .Phát biểu của đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh

Tiếp đó, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã  báo cáo những kết quả của Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hoá. Tính đến thời điểm này, trên 40 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế đã được tổ chức thành công tại Thanh Hoá và 20 sự kiện hưởng ứng được tổ chức tại các tỉnh, thành có di sản trên toàn quốc. Cái được lớn nhất của ngành du lịch Thanh Hóa trong năm 2015 là nền tảng cơ sở hạ tầng du lịch phát triển, chất lượng các dịch vụ du lịch có nhiều đổi mới và từng bước được nâng lên, thương hiệu du lịch Thanh Hóa được khẳng định, có vị thế trong bản đồ du lịch cả nước và hướng ra thị trường quốc tế. Đây là nền tảng quan trọng để du lịch Thanh Hóa có những bước đi nhanh hơn, vững chắc hơn trong tương lai. Năm 2015, Thanh Hóa đón được hơn 5,5 triệu lượt khách, tăng 21,9% so với năm 2014, (trong có 127.000 lượt khách quốc tế, tăng 26,2% so với năm 2014); tổng thu nhập từ du lịch đạt gần 5.200 tỷ đồng, tăng 40,4% so với năm 2014.

Tại phiên họp, các đại biểu đã đánh giá những kết quả và nêu rõ các mặt tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất những giải pháp để khắc phục và rút ra bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hoá đã diễn ra thành công, được nhân dân cả nước và du khách quốc tế đánh giá cao. Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hoá đã có sự đột phá cả về phát triển hạ tầng và chất lượng sản phẩm du lịch. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương mà trực tiếp là Bộ VHTT&DL; sự phối hợp có trách nhiệm của các tỉnh, thành phố có di sản; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tập trung của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia; sự phối hợp có hiệu quả của cả hệ thống chính trị, các cơ quan thông tin đại chúng và sự đóng góp của các nhà tài trợ. Năm Du lịch Quốc gia 2015 mở ra cho du lịch Thanh Hoá một diện mạo mới, hướng đi mới và cơ hội mới. Tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đưa du lịch Thanh Hoá trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và xây dựng du lịch Thanh Hóa sớm trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước. Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ VH, TT&DL.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh một lần nữa nhấn mạnh kết quả và thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hoá. Từ những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hoá, đồng chí đề nghị các ban, ngành Trung ương và địa phương thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà Nước về phát triển du lịch; cần có giải pháp để du lịch cả nước nói chung, mỗi địa phương nói riêng không ngừng phát triển. Đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cũng biểu dương các tỉnh, thành đã phối hợp với Thanh Hoá tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2015, tạo tiền đề cho việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2016 diễn ra tại tỉnh Kiên Giang.

Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã tặng Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho 15 tập thể, 20 cá nhân đã có đóng góp xuất sắc cho sự thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 54 tập thể và 55 cá nhân có đóng góp xuất sắc cho sự thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa.IMG_1764 .

Ông Nguyễn Trọng Thấu – CT.HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Delta (thứ 3 từ trái sang) vinh dự được nhận Bằng khen và kỷ niệm chương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tài trợ Năm du lịch Quốc gia năm 2015 – Thanh Hóa

                                                                                                                                               Tuanhv.